Tất cả các chuyên gia SEO đều biết rằng thực hiện nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên để tạo nội dung tối ưu. SEO đã giới thiệu hàng trăm bài viết về thực hiện nghiên cứu từ khóa nên tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đây. Nhưng đáng buồn là nhiều doanh nghiệp vẫn bỏ qua việc thực hiện nghiên cứu từ khóa dưới bất kỳ hình thức nào.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn bình thường đối với những khách hàng mới tại agency của tôi bởi họ là những người chưa từng làm việc với một chuyên gia SEO trước đây.

Nhưng, đáng buồn là tôi gặp cả những khách hàng đã từng làm việc với các chuyên gia SEO trước đó mà vẫn bỏ qua nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn không tập trung vào việc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ không có được khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Sau đây là một số suy nghĩ về xu hướng content 2021 nghiên cứu từ khóa khi chúng ta bắt đầu bước vào năm mới:

1.80% là từ khóa “evergreen” (trường tồn), 20% là từ khóa thịnh hành

Hãy dành thời gian tìm hiểu để thực sự hiểu nhu cầu về nội dung evergreen (trường tồn) của thị trường và đối tượng của bạn, đồng thời nhắm các từ khóa evergreen cho nội dung đó.

Mục đích là để nội dung đó gia tăng giá trị và giải quyết được các vấn đề của người đọc trong nhiều năm tới.

Ví dụ từ một agency digital marketing: Mẹo viết nội dung, kiến ​​thức cơ bản về SEO, v.v.

Như vậy, bạn cũng cần chú ý đến các từ khóa thịnh hành, chẳng hạn như các sản phẩm mới nhất có sẵn trong hoạt động marketing của bạn.

Ví dụ từ một agency digital marketing: cách tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, dự đoán tìm kiếm, v.v.

Một số từ khóa có thể biến thành các từ khóa tươi mới và bạn sẽ có một bước nhảy vọt trong cuộc cạnh tranh nếu như bạn theo dõi các từ khóa thịnh hành này và tạo content có uy tín đủ sớm.

2.Tạo persona (chân dung) khách hàng: Xây dựng content và từ khóa hướng đến persona của người mua đó

Dành thời gian xây dựng tính cách người mua của bạn và tạo ra một nhân vật hư cấu thực tế, chẳng hạn như là chuyên gia SEO Sarah.

  • Sara sẽ tìm kiếm điều gì?
  • Từ khóa nào sẽ thu hút cô ấy đến với nội dung của bạn?
  • Sara sẽ bị thu hút bởi loại CTA nào?
  • Hình ảnh thì sao?

3.Đừng quá quan trọng volume từ khóa

Khi bạn đang tạo ra một luồng nội dung liên tục, thường là thông qua blog, đừng điên cuồng nhắm mục tiêu vào lượt tìm kiếm từ khóa.

Tùy thuộc vào ROI trên một dịch vụ hoặc sản phẩm, tôi sẽ đặt mục tiêu cho lượt tìm kiếm từ khóa thấp nhất từ 10 – 20 lần/ tháng.

Tôi có một khách hàng cung cấp dịch vụ đầu tư đảm bảo với giá tiền khoảng $4000/năm. Tôi đã sử dụng một số từ khóa với volume chỉ khoảng 20 và đã bán được 8 gói dịch vụ – tương đương với 32.000 đô la và tất cả các trường hợp này đều tiếp tục ký hợp đồng trong năm sau đó.

Kết quả trên không hề tệ đối với một từ khóa có lượt tìm kiếm thấp.

4.Giám sát chặt chẽ hiệu suất từ ​​khóa

Chúng tôi theo dõi các từ khóa của khách hàng thông qua SEMrush và nếu nó không hoạt động như bình thường sau khoảng sáu tuần, chúng tôi sẽ phân tích content và tất cả các vị trí của từ khóa chính.

Đôi khi một sự hoán đổi các từ đơn giản trong thẻ tiêu đề sẽ giúp tăng thứ hạng. Còn trong nhiều trường hợp khác, bạn sẽ cần làm mới hoàn toàn nội dung.

Đây cũng là lý do tại sao việc theo dõi tiến trình và liên tục điều chỉnh các nội dung cũ xuyên suốt cả năm là vô cùng quan trọng.

5.Đừng quên các từ khóa có liên quan

Khi tôi hoàn thành nghiên cứu từ khóa và tìm được từ khóa chính mà tôi sẽ sử dụng cho một trang, tôi sẽ cung cấp thêm danh sách các từ khóa có liên quan khi tôi bắt đầu làm việc.

Các từ khóa có liên quan cho thấy mức độ liên quan nhiều hơn đến chủ đề của bạn. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ gửi tín hiệu mạnh mẽ hơn về mục đích của trang đến tất cả công cụ tìm kiếm và người đọc.