Làm thế nào để sở hữu khả năng viết đó để gây ấn tượng nhà tuyển dụng chuyên viên content marketing. Làm content Marketing là một công việc khó, bởi lẽ nó cần có tư duy: sáng tạo nội dung, xử lý ngôn từ tốt, hay đưa hình ảnh chuyển động để truyền tải thông điệp các sản phẩm.

Chính vì vậy, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh, buôn bán của các doanh nghiệp, công ty hay cá nhân.

Dưới đây là 6 cách viết Content Marketing cực đơn giản, giúp cho dân Maketer thực hiện công việc một cách dễ dàng, mang lại hiệu quả cao.

Content Marketing là gì?

  • 1. Định nghĩa

Content Marketing được gọi là tiếp thị nội dung, tạo nên sự thân quên, tin tưởng, yêu thích của khách hàng với các doanh nghiệp/công ty bằng chuỗi ý tưởng, nội dung độc đáo, thú vị và hữu ích.
Đồng thời, công việc này giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực như: Giáo dục, giải trí, góc nhìn đa chiều về một vấn để hay sự vật, hiện tượng nào đó.
Để phát huy hiệu quả của một content Marketing, chuỗi nội dung phân phối phải được lên khung kịch bản trước, có mục tiêu rõ ràng, và cùng hướng về kế hoạch truyền thông và mục tiêu Marketing chung của các doanh nghiệp/công ty.

  • 2. Các dạng content Marketing phổ biến hiện nay

•    Content video: Một trong những content phổ biến trong Marketing hiện nay chính là content video (nội dung video). Với sự bùng nổ của mạng xã hội: Facebook, Instagram,…nếu các doanh nghiệp/công ty muốn cạnh tranh và phát triển tại thời điểm bây giờ thì không thể bỏ qua dạng này. Content Marketing bằng video là hình thức gây được sự chú ý và thu hút với nhiều người bất kể sản phẩm hay ngành nghề nào. Bởi nó cung cấp được nhiều thông tin hơn so với các loại content khác và truyền tải nội dung trong thời gian ngắn.
•    Inforgraphic: Đây là một content điển hình giúp doanh nghiệp/công ty cung cấp thông tin sản phẩm của họ tới khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Định dạng này có tính chia sẻ cao, giúp người xem trực quan hóa dữ liệu tốt hơn.
•    Hình ảnh: Hiện nay, người dùng trên mạng xã hội thường ưa chuộng định dạng hình ảnh. Họ ngại đọc những bài quảng cáo dài lê thê, thay vào đó họ tập trung và thích thú hơn vào các hình ảnh hấp dẫn, độc đáo. Đây là một dạng content Marketing cực hiệu quả, không nên bỏ qua khi đang làm công việc Marketing cho doanh nghiệp/công ty của mình.
•    Memes: Là một dạng content Marketing mang tính hài hước, hiện nay chúng là những loại nội dung tạo được sự tương tác tốt và có tính lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Các doanh nghiệp/công ty đã và đang tận dụng các nội dung phổ biến bằng cách sử dụng Memes và Gif đưa đến khách hàng. Kết quả là họ cực kỳ hứng thú. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo chúng cho riêng mình. Hoặc tìm những hình ảnh đang “hot” trên internet để thu hút thêm sự chú ý của mọi người.

Ngoài ra, còn một số dạng content Marketing khác như: Ebook, Social media,…

Cách viết content Marketing cực hiệu quả

  • 1. Quy trình soạn content

Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp/công ty sẽ có chiến lược soạn content Marketing khác nhau. Tuy nhiên, mọi quy trình của chúng đều có các bước sau:

•    Nghiên cứu: Bước này được đánh giá là quan trọng hơn cả. Bởi vì khi nghiên cứu đủ lượng kiến thức thì bạn sẽ đưa ra ý tưởng cực nhanh. Cụ thể: Bạn cần biết người đọc là ai? Họ đang gặp phải khó khăn gì? Làm thế nào để truyền tải nội dung đến họ một cách phù hợp nhất?
•    Tìm điểm tương đồng: Bước tiếp theo, bạn tìm kiếm điểm chung giữa nhu cầu người tiêu dùng và giải pháp doanh nghiệp/công ty của bạn cung cấp. Những điều này sẽ là yếu tố được làm nổi bật trong bài viết. Bởi lẽ, các yếu tố trên sẽ thúc đẩy người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang hướng đến.
•    Phác thảo ý tưởng, lên khung nội dung: Ở bước này, Bạn có thể áp dụng công thức AIDA (Attention -sự chú ý), Design (Thiết kế), Interest (Hứng thú), Action (Hành động),… sau đó lên khung sườn nội dung từ các điểm tương đồng trên vừa tìm thấy. Và tiếp theo, bạn có thể bắt tay vào viết nháp.
•    Kiểm tra lại bài nháp: Bạn cần kiểm tra xem bài viết nháp của mình đã thể hiện được đặc tính sản phẩm liên quan đến mục tiêu khách hàng chưa?  Để chắc chắn hơn trong vấn đề này, bạn hãy nhờ đồng nghiệp, anh/chị có kinh nghiệm đọc bài biết đó, họ có thể giúp bạn soát lại lần cuối xem ý tưởng nào bị quên không? Hay có câu văn nào chưa rõ ý?
•    Hoàn thiện bài viết: Dựa trên phản hồi của mọi người khi đọc bài biết, hãy bổ sung những điều còn thiếu sót, hoàn thiện thêm cho bài viết nháp của bạn thật xuất sắc.

  • 2. Đặt tiêu đề phù hợp

Tiêu đề của bài nên đặt thật đơn giản và cô đọng nhất. Đặc biệt, hãy tạo vào đó một chút cảm xúc và cá tính riêng của mình để truyền tải thông điệp gần nhất đến với khách hàng.

Quan trọng hơn cả, tiêu đề không được lệch khỏi bản phác thảo nội dung của bạn, giải pháp ở đây đưa ra là: Bạn có thể đặt nó trước khi viết hoặc chọn lọc ý chính trong bài, dựa vào đó bạn đặt chúng một cách dễ dàng.

  • 3. Sử dụng hình ảnh, video cho bài viết

Người dùng mạng xã hội ngày càng ưa chuộng hình ảnh hơn là những bài viết chỉ toàn chữ. Do đó, các doanh nghiệp/công ty, cá nhân kinh doanh nên kết hợp chữ viết với các yếu tố sinh động hơn như: video, hình ảnh thú vị, biểu tượng cảm xúc,…) để giữ người dùng ở lại kênh truyền thông của mình.

  • 4. Viết content Marketing bằng phong cách của chính mình

Trên thực tế, có rất nhiều cách viết content Marketing khác nhau. Tuy nhiên, để khách hàng ấn tượng với bạn ngay từ lần đầu, hãy thể hiện cá tính của mình khi thực hiện công việc này, sự khác biệt ấy chắc chắn sẽ đưa bạn đến gần hơn với khách hàng, họ có cảm giác tin tưởng sản phẩm mà bạn đang thực hiện.

  • 5. Nội dung bám sát vào nhu cầu của khách hàng

Nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng: Hãy nhìn vào những ý kiến và cả lợi ích mà họ kỳ vọng ở các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Những điều được khách hàng quan tâm đến thì bạn càng cần phải đưa vào content Marketing.

Trong bài viết content Marketing, bạn nên đưa những thông tin hữu ích nhất trên các nguồn cơ sở dữ liệu khác nhau. Nếu bạn viết nội dung không có ích với thực tế, chắc chắn sẽ chẳng ai ngó ngàng đến sản phẩm của bạn cả.

Bạn có thể khảo sát nhiều nguồn khác nhau để tìm ra những thứ bổ ích, sát thực với khách hàng. Thông tin không nhất thiết phải mới tinh nhưng hãy làm mới nó bằng tất cả những gì bạn có thể.

  • 6. Gây bất ngờ với khách hàng

Từ công thức AIDA, bạn áp dụng chúng vào việc viết content Marketing, tức là sử dụng cái gì đó thật sốc để gây chú ý tới người đọc. Cụ thể: Bạn có thể so sánh hai điều gì đó với nhau và mang lại một tình huống bất ngờ.

Thế nhưng, hãy chia sẻ mọi điều thật tinh tế, khéo léo. Nếu viết mọi thứ quá đà, bạn có thể gây phản cảm và khó chịu cho người đọc.

Content Marketing – nghệ thuật giao tiếp với khách hàng qua các kênh internet bằng các bài đăng thông minh. Mỗi doanh nghiệp/công ty sẽ có cách viết content Marketing phù hợp nhất định, họ tận dụng chúng để phát triển thương hiệu, mong muốn bán được nhiều sản phẩm.

Quan trọng nhất trong công việc này, bạn cần phải thấu hiểu sản phẩm và khách hàng của mình, nội dung viết ra luôn luôn phải xoay quanh hai đối tượng. Những điều này, bạn sẽ tạo ấn tượng cực tốt cho cả ban lãnh đạo công ty cũng như những vị khách khó tính nhất.