“Content is King” là cụm từ mà các Online Marketers thường nhắc đến khi nói về sự ảnh hưởng của nội dung trên trực tuyến. Mặc dù có nhiều tranh luận về ý nghĩa nhưng đa phần mọi người đều tin vào điều đó.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh, Marketing, hay cụ thể hơn là SEO, bạn có thể đã nghe qua Content là gì hay Content Marketing là gì? Bài viết sau đây, Global Media sẽ giúp bạn phân biệt giữa Content và Content Marketing.

Content là gì?

Content dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”, nhằm chỉ tất cả những không gian chứa nội dung. Một bài báo, một bài hát, một bài viết, một video, một hình ảnh… đều được gọi là một Content. Trong Marketing, “bóng dáng” của Content xuất hiện rất đa dạng: đó có thể là một bài viết mô tả sản phẩm, một bài quảng cáo bán hàng, một tờ rơi, một bản nhạc để quảng cáo, một kịch bản video, video…

Bất cứ nội dung nào cũng được gọi là Content nếu như nó đúng nghĩa là “nội dung”, cung cấp thông tin, truyền tải thông điệp… Nội dung đó bao gồm cả Content Marketing, nhưng không phải mọi Content đều là Content Marketing. Vậy Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra & phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng, Content Marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như: Giáo dục, giải trí, góc nhìn, nhận xét đa chiều về một vấn đề và sự vật nào đó, …

Như vậy Content Marketing là một quá trình, là một chiến lược của kế hoạch Marketing mà doanh nghiệp đề ra và thực hiện nhằm đạt được mục đích kinh doanh.

content-marketing-la-gi-global-media

                 Content Marketing là gì?

Sự khác biệt của Content bình thường và Content Marketing là gì?

Hãy đọc lại định nghĩa content marketing một lần nữa, nhưng lần này loại bỏ phần “giá trị và có liên quan”.

Đó là sự khác biệt giữa Content Marketing (tiếp thị nội dung) và các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn. Các công ty gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,…hầu hết nó không có liên quan hoặc chả có giá trị nào (bạn có thể gọi nó là tin rác/tin spam). Đó chính là những content thông thường.

Điều làm cho Content Marketing có giá trị trong môi trường ngày nay chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng. Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content Marketing & các Content thông thường khác.

Tầm quan trọng của Content Marketing đối với doanh nghiệp hiện nay

Đối với những doanh nghiệp trong nước, sẽ thật khó để cạnh tranh với những doanh nghiệp mang tầm cỡ quốc tế đang tràn vào Việt Nam. Tuy nhiên, Content Marketing chắc chắn sẽ giúp những doanh nghiệp đó định vị thương hiệu và thu hút sự quan tâm trong ngành nghề liên quan. Có thể nói, vai trò của Content Marketing là mang đến cơ hội phát triển, khẳng định vị thế, xây dựng thương hiệu vững mạnh trong ngành nghề mà mình đang kinh doanh.

1.Mang lại lượng truy cập cao

Vai trò của Content Marketing góp phần đẩy mạnh lượng truy cập vào website, fanpage của doanh nghiệp. hãy hiểu đơn giản rằng khi khách hàng cần một thông tin, bạn cung cấp được thông tin hữu ích hoặc đơn giản chỉ là một biện pháp nào đó thì khách hàng sẽ đến với trang web, fanpage của bạn. Hơn nữa, khi lại gặp vấn đề, chắc chắn họ sẽ quay lại để tìm những thông tin khác.

2.Xây dựng nhận diện thương hiệu

Nếu bạn xây dựng một nội dung chất lượng thì khách hàng chắc chắn sẽ thấy được tên tuổi cũng như công dụng của bạn. Hơn nữa, nội dung nếu đáp ứng nhu cầu của họ, chắc chắn họ sẽ quảng bá thương hiệu thay cho bạn, giúp hình ảnh của thương hiệu tiến xa hơn. Thật khó để có thể xếp trên những công ty lớn, tuy nhiên, nếu xây dựng được sự phổ biến của đường link, chắc chắn sẽ giúp thương hiệu của bạn được nhận diện tốt hơn và đó chính là một vai trò của Content Marketing hiện nay.

3.Tăng doanh số

Khi bạn bán hàng và có nhiều người truy cập vào website của bạn thì tất nhiên cơ hội lấy được các đơn hàng sẽ cao hơn. Khách hàng muốn biết càng nhiều càng tốt trước khi mua một món hàng nào đó, vì vậy, vai trò của Content Marketing chính là làm cho sản phẩm, dịch vụ của bạn thực sự nổi bật. Hơn thế nữa, Content Marketing cần mang lại sự tin tưởng, chân thành, đó chính là những điều khách hàng xứng đáng được nhận.

4.Xây dựng uy tín của website, fanpage

Khi content của bạn trở thành một thông tin đáng tin cậy thì chắc chắn khách hàng sẽ luôn lắng nghe bạn. Hơn nữa có khi họ còn chạy đến “hỏi” bạn khi có thắc mắc ấy chứ. Đó chính là một vai trò của Content Marketing mà mọi doanh nghiệp cần hướng tới. Điều này giúp khách hàng nhận ra, doanh nghiệp của bạn không thua gì những doanh nghiệp quốc tế, thậm chí còn có dịch vụ tốt hơn, sự trải nghiệm trọn vẹn hơn và bảo mật hơn.

5.Kết nối và hợp tác

Khi bạn có một chiến lược Content Marketing chất lượng, tất nhiên, bạn sẽ có được sự ấn tượng từ khách hàng. Hơn nữa, ấn tượng từ những doanh nghiệp, ngành nghề khác cũng là một yếu tố quan trọng mà Content Marketing mang lại. Vai trò của Content Marketing trong mối quan hệ này chính là xây dựng kết nối mạnh mẽ, thậm chí đặt bạn cao hơn những doanh nghiệp, cá nhân khác.

Có thể thấy, vào thời buổi hiện nay thì vai trò của Content Marketing cực kỳ quan trọng đối với sự tồn vong của mọi doanh nghiệp. Nó là một bước tiến vượt bậc và tất nhiên mang lại nhiều điều bổ ích hơn marketing truyền thống. Vì vậy, hãy thực hiện chiến lược Content Marketing một cách hoàn hảo nhất.