Trong thế giới số hóa không ngừng biến đổi, các nền tảng mạng xã hội đang phải cạnh tranh quyết liệt để giành lấy sự chú ý từ người dùng. Dưới đây là một số chia sẻ của Global Media về những thông tin trực quan của các nền tảng mạng xã hội hot nhất Việt Nam hiện nay. Dựa theo báo cáo Digital Việt Nam 2024 từ Datareporal.

Facebook đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ TikTok

Facebook, với một lịch sử lâu dài và sự ổn định, vẫn duy trì vị thế dẫn đầu với 89.7% người dùng internet trong độ tuổi từ 16 đến 64 hàng tháng. Tuy nhiên, ngôi vị này đang bị đe dọa bởi sự nổi lên của TikTok, với tỷ lệ người dùng lên tới 77.8%.

 Báo cáo nền tảng MXH được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam 01/2024 từ Datareporal.Facebook vẫn giữ vị thế dẫn đầu nhưng khoảng cách giữa TikTok và Facebook đang bị thu hẹp dần

 Báo cáo nền tảng MXH được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam 01/2024 từ Datareporal.

TikTok, với định hình là một ứng dụng giải trí dựa trên video ngắn, đã thâm nhập sâu rộng vào thói quen hàng ngày của giới trẻ, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Sự tăng trưởng vượt bậc của nó là minh chứng cho sức hút của nội dung đa dạng, sáng tạo và ngôn ngữ toàn cầu mà TikTok cung cấp.

So sánh sự phổ biến của hai nền tảng, có thể thấy rằng Facebook Messenger vẫn đang giữ vững phần nào sự liên kết của mạng lưới người dùng Facebook với tỷ lệ 76.6%, cho thấy rằng hệ sinh thái của Facebook không chỉ giới hạn ở việc chia sẻ thông tin mà còn mở rộng trong lĩnh vực liên lạc cá nhân.

Điểm qua một số nền tảng phổ biến khác tại Việt Nam

Các nền tảng mạng xã hội hot nhất hiện nay

Các nền tảng mạng xã hội hot nhất tại hiện nay

Trong khi đó, những nền tảng khác như Zalo, đặc biệt phổ biến ở Việt Nam, chiếm vị trí thứ hai với 88.5%, một con số ấn tượng cho thấy rằng các ứng dụng địa phương vẫn còn rất mạnh mẽ và có sức cạnh tranh cao.

Instagram, dù vẫn nằm trong top 5, nhưng có vẻ như đã không còn tạo được sức hút mạnh mẽ như trước, khi chỉ đạt 47.6% tỷ lệ người dùng hàng tháng.

TelegramTwitter (được gọi là X trong biểu đồ) đều có mặt trong danh sách, lần lượt với 32.6% và 31.2%, cho thấy rằng người dùng Việt Nam cũng đang tìm kiếm các lựa chọn khác ngoài những “ông lớn”.

Những nền tảng như PinterestiMessage chỉ chiếm lượt sử dụng ít hơn, với 20.3% và 18.0%, còn Skype, dù đã từng là ứng dụng liên lạc hàng đầu, giờ chỉ còn 10.4% tỷ lệ người dùng hàng tháng.

Lời kết

Sự thay đổi trong hành vi người dùng và sự phát triển của công nghệ là không ngừng nghỉ. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, TikTok có thể sẽ không chỉ là một ứng dụng giải trí mà còn trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội của người dùng internet.

Tuy nhiên, liệu TikTok có thể vượt qua được “đế chế” mạng xã hội lâu đời như Facebook hay không vẫn còn là một câu hỏi mở. Điều quan trọng là các nền tảng này cần không ngừng đổi mới và cung cấp giá trị đích thực cho người dùng nếu muốn giữ vị thế của mình trong lòng cộng đồng mạng.


Global Media tự hào là đơn vị dẫn đầu vị trong dịch vụ tư vấn chiến lược truyền thông tổng thể tại Nha Trang. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn truyền thông tổng thể với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường và luôn cập nhật xu hướng mới nhất.
Liên hệ ngay với Global Media để được tư vấn!
════✯✯✯✯✯════
GLOBAL MEDIA – ĐƯA THƯƠNG HIỆU VƯƠN XA
🏠 23A Hai Bà Trưng, Xương Huân, Nha Trang
📞 0859 666 579
📩 cskh.globalmedia@gmail.com
🌐 truyenthongnhatrang.vn