Xuất phát từ Úc năm 2012 sau đó lan rộng đến 123 quốc gia trên toàn thế giới. Share a Coke đã trở thành chiến dịch “để đời” của Coca Cola cho đến thời điểm hiện tại. Giúp chứng minh nhãn hàng lâu đời của mình vẫn thích ứng tốt với thời cuộc và khuyến khích người dùng tương tác với Coca Cola ở cả các trang mạng xã hội cũng như đời thực.

Khởi nguồn chiến dịch

Mùa đông năm 2011, nhóm Coca Cola Nam Thái Bình Dương đã họp lại tại Sydney và đưa ra chiến dịch cho mùa hè 2012. Chiến dịch đã khởi động với một khái niệm đơn giản: thay thế nhãn hiệu Coke trên chai và lon Coca-Cola bằng cụm từ tùy chỉnh ‘Chia sẻ Coke với …’, theo sau là 150 cái tên phổ biến nhất trên khắp nước Úc.

Và nó đã thành công vang dội! Ngay lập tức, chiến dịch được mở rộng ra 123 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành một trong những chiến dịch tiếp thị dài nhất thế giới.

Share a Coke Việt Nam

Tại Việt Nam, chiến dịch “Share A Coke” có tên “Trao Coca-Cola, kết nối bạn bè” bắt đầu từ ngày 09/06/2014 và gây được tiếng vang rất lớn. Coca-Cola đã tỉ mỉ chọn lựa những cái tên phổ biến nhất ở Việt Nam và khuyến khích khách hàng chia sẻ trải nghiệm của mình thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Thông điệp chính của chiến dịch là tạo ra một không gian đoàn kết, kết nối và chia sẻ những khoảnh khắc thú vị cùng với Coca-Cola.

Với sự lan tỏa của ý tưởng này, số lượng bài đăng với hashtag #ShareACoke trên mạng xã hội đã tăng đáng kể, đạt hơn 6 triệu bài vào tháng 9 năm 2015. Điều này đã tạo ra một làn sóng tích cực từ cộng đồng, đồng thời giúp Coca-Cola thu hút gần 25 triệu người theo dõi trên Facebook. Đáng chú ý, trong một mùa hè duy nhất, họ đã bán hết 250 triệu chai Coca-Cola, cho thấy sức hút mạnh mẽ của chiến dịch này.

Chiến dịch Share a Coke

Sự thành công của chiến dịch đến từ đâu?

Mặc dù không chỉ có 1 con đường dẫn tới thành công nhưng qua những gì Coca-Cola làm, chúng ta có thể thấy rằng thương hiệu này đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc nghiên cứu sâu đối tượng khách hàng cùng với chiến lược truyền thông tổng thể, giúp chiến dịch nhanh chóng lan tỏa đến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng và gây tiếng vang lớn trên thị trường.

Nghiên cứu thị trường và đối tượng một cách sâu sắc

Thời điểm trước năm 2012, đối tượng khách hàng chính của Coca-Cola là thế hệ Baby Boomers, nghiên cứu thấy rằng thế hệ Millennials sẽ sớm vượt qua thế hệ Baby Boomers về tổng dân số thế giới, Coca-Cola đã đánh dấu chiến dịch Share a Coke của mình như một sự chuyển đổi chính thức sang thế hệ lớn nhất tiếp theo.

Coca-Cola đã lựa chọn những cái tên phổ biến của mỗi quốc gia có thể xây dựng sự kết nối giữa người dùng và thương hiệu một cách tốt nhất. Đi kèm với đó là những lon Coca mang thông điệp chia sẻ như: Nhiệt tình, tận tâm, tài năng,… như một cách gửi lời yêu thương đến mọi người xung quanh.

Chiến lược tiếp thị đa kênh và đầy sáng tạo

“Đối với thanh thiếu niên và thế hệ Millennials, cá nhân hóa không phải là mốt nhất thời; đó là một cách sống. Đó là về sự thể hiện bản thân, kể chuyện cá nhân và duy trì kết nối với bạn bè. ‘Share a Coke’ chạm tới tất cả niềm đam mê đó.”
– Stuart Kronauge, Phó Chủ tịch Coca-Cola Bắc Mỹ

Trong chiến dịch Share a Coke, bạn có thể thêm bất kỳ cái tên hoặc thông điệp nào bạn muốn thông qua các hình ảnh kỹ thuật số có thể chia sẻ và thông qua việc in bất kỳ tên nào họ muốn lên chai và lon vật lý.

Trước tiên, Coca-Cola cho tung dòng sản phẩm đặc biệt với những cái tên phổ biến lên tất cả các quầy kệ của đại lý trên khắp Việt Nam. Khách hàng có thể may mắn nhìn thấy tên mình hoặc tên người thân, bạn bè. Hãy nghĩ về hành động tiếp theo khi bạn bất chợt thấy những cái tên quen thuộc trên một sản phẩm dù bạn có thích nó hay không! Chắc hẳn sẽ là: Chụp lại và chia sẻ lên các trang mạng xã hội hoặc gửi cho người đó. Và tất nhiên, đây chính là hành động mà Coca-Cola đang mong chờ!

Event

Để khởi đầu cho chiến dịch, Coca-Cola đã tổ chức, phát động sự kiện “Ngày chia sẻ Coca-Cola” tại Việt Nam vào ngày 09/06/2014. Trong ngày đầu sự kiện này, hơn 1.000 “trai xinh, gái đẹp” của Coca-Cola đã trao đi 130.000 chai Coca-Cola in tên đến đông đảo bạn trẻ tại 200 địa điểm khắp Sài Gòn, Hà Nội. Bất ngờ được trao Coca-Cola đến tận tay, tận nhà là một khởi đầu mới cho hàng ngàn teen Việt xích lại gần nhau hơn trong mùa hè này.

Activation

Để thuận tiện cho người tiêu dùng, Coca-Cola Việt Nam tổ chức hoạt động in tên trực tiếp lên lon tại hơn 50 siêu thị và rạp chiếu phim trên 17 tỉnh thành. Với hóa đơn mua sản phẩm Coca-Cola trị giá 35.000 đồng tại siêu thị hoặc gói combo tại cụm rạp Galaxy, người tiêu dùng sẽ nhận một lon in tên mình.

Nội dung có thể in trên lon sẽ bao gồm họ tên, mối quan hệ gia đình, trường lớp hay các cá tính như Uyên Phạm, Bố Dũng, Mẹ Ngọc hoặc Trung Điển trai. Chương trình diễn ra từ ngày 26/06 – 10/08/2014.

Social

Đối với những bạn trẻ thường xuyên sử dụng mạng xã hội, Coca-Cola cũng giới thiệu ứng dụng tạo lon trên mạng xã hội Facebook. Mọi người có thể ghép ảnh đại diện cùng với tên gọi hoặc đặc điểm cá tính riêng của bạn bè. Sau khi tạo xong, chỉ cần nhấn chia sẻ và tag tên người mình muốn trao Coca-Cola là đã có thể kết nối bạn bè ở khắp mọi nơi. 500 cặp lon Coca-Cola (tên riêng và tính cách) sẽ được trao cho những người chơi may mắn. Chương trình diễn ra từ ngày 11/07 – 11/08/2014 tại fanpage Coca-Cola.

Để kết nối những người yêu thích chương trình, Coca-Cola đã tạo hashtag #xomtu trên Facebook để mọi người dễ dàng chia sẻ hình ảnh. Hàng trăm nghìn chia sẻ đính kèm hashtag này cùng trào lưu tìm kiếm và chụp ảnh Coca-Cola in tên mình đang rất thu hút giới trẻ tham gia trong mùa hè 2014.

Chiến dịch “Trao Coca Cola, kết nối bạn bè” mùa hè năm 2014 tại Việt Nam đã thu được kết quả vượt mong đợi:

  • Có 200.000 người like fanpage của Coca-Cola.
  • Tạo ra hơn 40.000 cuộc nói chuyện chủ đề in tên lên lon Coke, keyword: “Trao Coca-Cola kết nối bạn bè” cho 54.400 kết quả trên Google, tìm từ khoá “Share a Coke Vietnam” có 548.000 kết quả (kết quả thu được sau 01 tháng triển khai).
  • Theo Buzz Metrics, nhà cung cấp các công cụ đo lường về các chủ đề thảo luận trên các mạng xã hội, chiến dịch marketing này đã giúp nhãn hiệu Coca-Cola chiếm phần lớn số các chủ đề thảo luận tại Việt Nam trong tháng 6 và đầu tháng 7.

(Tham khảo Brands Vietnam)

Lời Kết

Coca-Cola là đơn vị hàng đầu thị trường trong ngành FMCG và ông lớn này luôn khẳng định được vị thế của bản thân bằng những chiến lược tiếp thị sáng tạo và hiệu quả. Không chỉ dành nhiều nguồn lực để nghiên cứu sâu insight khách hàng, Coca-Cola còn sẵn sàng đầu tư cho các kênh truyền thông từ online đến offline nhằm đạt được mục đích gia tăng các điểm chạm kết nối với khách hàng.


Global Media tự hào là đơn vị dẫn đầu vị trong dịch vụ tư vấn chiến lược truyền thông tổng thể tại Nha Trang. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn truyền thông tổng thể với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường và luôn cập nhật xu hướng mới nhất. Liên hệ ngay với Global Media để được tư vấn!
════✯✯✯✯✯════
GLOBAL MEDIA – ĐƯA THƯƠNG HIỆU VƯƠN XA
🏠 23A Hai Bà Trưng, Xương Huân, Nha Trang
📞 0859 666 579
📩 cskh.globalmedia@gmail.com
🌐 truyenthongnhatrang.vn