1. Social Media là gì?

 • Social là gì?

Social mang tính chất xã hội được hiểu với nghĩa đơn thuần là một nhóm người hay cộng đồng có cùng sở thích, chung quan điểm tập hợp lại để cùng chia sẻ, trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

 

 • Media là gì?

Media phương tiện truyền thông dùng để truyền tải thông tin, dữ liệu đến với người dùng hoặc giúp họ kết nối, chia sẻ thông tin với nhau. Phương tiện truyền thông phát triển từ môi trường offline như tivi, báo giấy, đài phát thanh… dùng để truyền tải thông tin một chiều đến người dùng đến môi trường online như trang web,ứng dụng… cho phép người dùng tương tác với nhau.

Khi kết hợp hai từ với nhau bạn sẽ dễ hiểu hơn về khái niệm Social Media (Phương tiện truyền thông xã hội).

Social Media là những phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để giao tiếp, chia sẻ thông tin trên nền tảng internet, cho phép người dùng có thể tương tác trực tiếp với nhau.

2. Phân biệt khái niệm Social Media

 • Sự khác biệt giữa phương tiện truyền thông xã hội – Social Media và mạng xã hội – Social Network

Rất nhiều người xem khái niệm phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) và mạng xã hội (Social Network) lẫn lộn với nhau như thể ý nghĩa của chúng là hoàn toàn giống nhau. Trên thực tế thì không phải vậy.

Mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ của các phương tiện truyền thông xã hội mà thôi. Hãy cứ hình dung về Social Media như một giỏ trái cây, trong đó, táo, chuối, cam, nho,… bên trong chính là các mạng xã hội, wiki, blog, web tin tức xã hội,…

 • Các phương tiện truyền thông truyền thống có phải Social Media?

Đài phát thanh, báo chí, TV,… thực chất không phải là một phần của Social Media. Hoặc có thể, là chưa hoàn toàn. Ranh giới của các phương tiện truyền thông truyền thống và Social Media sẽ dần mỏng đi nếu hai khái niệm này tiếp tục phát triển, tuy nhiên hiện tại chúng ta chưa đạt đến điều đó.

Phương tiện truyền thông truyền thống giống như là con đường một chiều. Bạn hoàn toàn có thể tiếp nhận các thông tin thông qua việc đọc báo, xem TV,… Nhưng đồng thời, bạn bị hạn chế về khả năng đưa ra suy nghĩ của mình về các vấn đề. Social Media thì không vậy. Nó cung cấp con đường hai chiều, giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp và tương tác.

 • Blog có phải là một phần của Social Media?

Có thể bạn chưa biết, nhưng thực tế thì blog chính là một trong những hình thức truyền thông xã hội lâu đời nhất, thống trị thế giới web từ rất lâu trước khi chúng ta kết bạn và theo dõi tất cả mọi người trên xã hội.

Các tính năng chính biến blog trở thành một phần của khái niệm Social Media rộng lớn, chính là tài khoản người dùng, phần bình luận và mạng lưới blog. Những cái tên lớn như Tumblr, WordPress, Blogger,… chính là một ví dụ.

3. Các phân loại Social Media là gì?

Dựa theo mô hình nổi tiếng được nghiên cứu và xây dựng bởi tiến sĩ Tracy L. Tulen, social media được chia thành 4 nhóm (mô hình cũng được sử dụng trong cuốn sách Social Media Marketing: A Practitioner Guide của tiến sĩ Marc Opresnik, đồng tác giả với Philip Kotler and Svend Hollensen).

4 nhóm social media gồm có: 

 • Nhóm 1: Social Community, nổi bật là mạng xã hội, là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
 • Nhóm 2: Social Publishing là các trang giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tức.
 • Nhóm 3: Social Commerce là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán, là một phần của thương mại điện tử, nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.
 • Nhóm 4: Social Entertainment là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…

Nắm rõ được câu trúc của social media, thương hiệu có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra kế hoạch phân bổ nội dung cũng như chi phí nhờ vào việc nhìn qua bức tranh toàn cảnh để đạt được mục tiêu trong các chiến dịch social media marketing.

4. Các loại hình Social Media Marketing thường gặp và cách thức đo lường

Các hình thức Marketing Online trên mạng xã hội có thể được liệt kê vào các loại như sau:

 • Social News: Được đánh giá dựa trên lượt đọc tin bài, lượt vote hoặc comment, lượt tiếp cận, lượt view (ứng dụng trên các social media như Digg, Sphinn, Newsvine…)
 • Social Sharing: Được đánh giá dựa trên lượt xem, lượt CHIA SẺ (Share) và mức độ lan truyền (viral), ứng dụng trên các social media như Flickr, Snapfish, YouTube…
 • Social Networks: Được đánh giá dựa trên khả năng kết nối và chia sẻ cộng đồng (Facebook, LinkedIn, MySpace, Twitter)
 • Social Bookmarking: Được đánh giá dựa trên mức độ save, bookmark các nội dung (Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, Diigo…)
 • Microblogging: Các dịch vụ tập trung vào cập nhật ngắn được lập nên cho bất cứ ai đăng ký để nhận thông tin (Ví dụ: Twitter)
 • Comments Blog và Forum: Diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Tuy nhiên loại hình social media này ít phổ biến trong thời gian gần đây

Ứng với mỗi hình thức Social Media Marketing mà chúng ta có cách đo lường khác nhau tùy theo bản chất của từng loại hình. Vì vậy khi lựa chọn hình thức Social Marketing cho các kênh Media của mình, bạn cần cân nhắc kĩ xem hình thức nào sẽ phù hợp và hoạt động tốt nhất khi quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của bạn.

5. Lợi ích của việc triển khai Social Media:

Với sự cạnh tranh ngày một khốc liệt trong xã hội, việc tìm ra những phương pháp mới sẽ giúp doanh nghiệp tìm được hướng đi và dễ dàng hoàn thành mục tiêu hơn. Social Media chính không chỉ là 1 công cụ marketing hiệu quả doanh nghiệp nên mà nó còn là được sử dụng trong marketing khách sạn, nhà hàng, du lịch,… có kế hoạch đầu tư vào, nhờ mức độ phủ sóng, lan tỏa rộng lớn cùng với mức chi phí không quá tốt kém. Vậy, lợi ích của việc triển khai Social Media bao gồm những gì?

 • Trải nghiệm cá nhân hơn:

Social Media có độ phủ sóng lớn. Điều đó mở ra cơ hội mở rộng tiếp cận và kết nối với khách hàng để kiến tạo mối quan hệ thực sự. Các phương tiện truyền thông xã hội mang lại sự trao đổi, tương tác nhiều hơn giữa khách hàng với doanh nghiệp bằng cách tạo ra môi trường nơi người mua hàng tiềm năng có thể tự do thể hiện ý kiến và đề xuất của mình. Mặt khác, các trang Social Media cũng là nơi để bạn chia sẻ thông tin, hình ảnh, video,… để gây dựng lòng tin nơi các khách hàng mục tiêu, khiến xác suất mua hàng dễ dàng được cải thiện.

 • Phát triển tầm ảnh hưởng thông qua Social media

Nói cách khác, Social Media đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn. Việc trò chuyện, đối thoại đóng vai trò như một thỏi nam châm. Nó tạo ra hiệu ứng thu hút nhiều người khác tham gia vào cuộc trò chuyện, phát triển tầm ảnh hưởng của bạn, đồng thời giúp cho nội dung bạn muốn truyền tải lan xa hơn.

 • Tiềm năng tiếp cận khách hàng:

Mạng xã hội chính là một trong các kênh truyền thông tốt nhất hiện nay bởi nó quy tụ sự tham gia của nhiều người. Vậy nên, nếu bỏ qua Social Media, đồng nghĩa bạn tự tước đi cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng và để họ rơi vào tay các đối thủ của mình. Rất nhiều doanh nghiệp như nhập hàng trung quốc Võ Minh Thiên, Alibaotao,… Và hàng ngàn doanh nghiệp đã chớp lấy thời cơ xây dựng hệ thống Social để gia tăng tiếp cận khách hàng và phát triển thương hiệu quả mình.

Hãy sử dụng Social Media và thường xuyên nhắc nhở khách hàng rằng bạn chính là một nhà cung cấp dịch vụ, thông qua các nội dung hấp dẫn. Mọi người có thể chia sẻ, quảng bá thương hiệu của bạn thông qua mạng xã hội của họ. Điều này tăng khả năng tạo ra nhiều tương tác tiềm năng.

 • Tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng tìm kiếm Google:

Những liên kết mà mạng internet tạo ra có khả năng kết nối vô cùng lớn. Khi một nội dung dành được sự quan tâm lớn, mức độ nổi bật của nó sẽ càng cao. Vậy nên, khi nội dung, website, video hay bài báo của bạn được nhiều đối tượng khác nhau trên Social Media tham chiếu, điều đó cũng có nghĩa là các cá nhân này xác nhận nội dung của bạn là hữu ích, thú vị. Lúc này, các bộ máy tìm kiếm sẽ chú ý và tổng hợp các yếu tố để đưa nội dung của bạn lên một vị trí thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm phổ biến Google.

Để kiểm tra xem social website  của bạn có được Google chấp nhận và index hay không, bạn chỉ cần truy cập vào trang google.com.vn, nhập url website và tên social đó, ví dụ bạn nhập “https://monamedia.co/ linkedin” thì kết quả trả về sẽ là profile của website bạn trên linkedin như trong hình.

 • Tạo ra mạng lưới xã hội mở:

Social Media là mạng lưới truyền thông xã hội mở. Do đó, khi ai đó thích hay không thích, ủng hộ hay phản đối bạn, điều đó cũng thể hiện rõ trong mắt cộng đồng, giúp họ tham khảo, đánh giá khách quan nhất.

Có rất nhiều doanh nghiệp thành công nhờ khéo léo thể hiện được giá trị của thương hiệu, hoạt động trong công ty cũng như cách mà họ ứng phó với những rủi ro cho cộng đồng mạng thấy. Nếu tận dụng thành công, bạn sẽ nhận lại được sự tin tưởng và thiện cảm của khách hàng về thương hiệu của mình.

6. Quy trình Social Media Marketing diễn ra như thế nào?

Social Media Marketing là một quy trình tuần hoàn gồm 4 bước sau: đặt mục tiêu, xác định kênh Social Media, bắt đầu thực thi và cuối cùng là đánh giá, phân tích quá trình (Process analysis).

 • Bước 1: Đặt mục tiêu cho cả chiến dịch

Mỗi công ty sẽ có chiến lược Social Media Marketing khác nhau dựa vào ngành kinh doanh, chiến lược phát triển, thời điểm, nền tảng social media,…Các mục tiêu hàng đầu mà Social Media Marketers thường hướng tới là: tăng nhận thức về thương hiệu (brand identity), tạo ra sự gắn kết giữa người dùng và nhãn hàng (engagement), tăng số lượt nhấp vào trang web doanh nghiệp (traffic). Cho dù mục tiêu là gì thì việc đặt ra các mốc hoặc số liệu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi được tiến độ hoàn thành mục tiêu.

 • Bước 2: Xác định nền tảng Social Media để thực thi

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 11 mạng xã hội truyền thông được sử dụng nhiều nhất (Facebook, Zalo, Youtube, Instagram, Tik Tok,…) Đối với các doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế, việc “launching” trên tất cả các nền tảng là một việc bất khả thi, thậm chí gây ra lãng phí ngân sách không cần thiết.

Vì vậy, doanh nghiệp phải thực sự xác định khách hàng mục tiêu (target customer) của mình là ai? Họ thường sử dụng nền tảng nào? Thói quen, hành vi của họ trên các kênh này như thế nào? Những nội dung nào mà có thể thu hút được sự quan tâm của họ? Hơn nữa, mỗi nền tảng sẽ có cách hoạt động và thuật toán khác nhau để điều hướng người dùng cho mục đích riêng họ. Sau quá trình nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng, doanh nghiệp sẽ biết nên lựa chọn kênh Social Media nào phù hợp với mình.

 • Bước 3: Bắt đầu thực thi

Trong bước này, bạn cần phải xác định KPIs cụ thể cho từng kênh, khách hàng mục tiêu của từng kênh, kinh phí và hình thức chiến dịch cho từng kênh.

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là doanh nghiệp thì Linkedin sẽ là một lựa chọn phù hợp. Trong khi, nếu doanh nghiệp của bạn hướng đến các tương tác B2C thì Facebook hay Youtube sẽ phù hợp hơn.

 • Bước 4: Đánh giá, phân tích quá trình

Phân tích ở đây bao gồm việc đo lường các chỉ số và từ đó vạch ra chiến lược để cải thiện tỷ lệ truy cập web cũng như tỷ lệ chuyển đổi mong muốn. Khi một người vào page của doanh nghiệp và sau đó trở thành một khách hàng, điều gì sẽ thúc đẩy quá trình đó? Tìm ra lời giải đáp chính là kết quả của quá trình phân tích.

Thông thường, sẽ có 3 loại công cụ điển hình để phân tích số liệu từ các kênh Social Media bao gồm: công cụ phân tích từ chính nền tảng đó (In-platform Analytics), công cụ thứ ba được chèn vào nền tảng đó (Integrated Analytics), đo lường dựa trên KPI (Measure against KPIs).

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên biết rằng các chỉ số chỉ hiệu quả nếu bạn biết rõ ý nghĩa và thấy được thực trạng doanh nghiệp đằng sau những con số. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ biết thông tin thu thập mà không hiểu hết công dụng của các con số. Cũng như thu thập những chỉ số không cần thiết thì hoạt động đánh giá và phân tích sẽ trở nên vô nghĩa.

Social media thực sự là một kênh marketing quan trọng và cần sự phát triển lâu dài, bền vững và cần một thời gian dài để xây dựng. Hiểu rõ về các kênh Social Media sẽ giúp cho doanh nghiệp có một chiến lược marketing hiệu quả và mang lại doanh thu cao hơn.

Nguồn: Tomorrow Marketers